Lợi trùm răng khôn là gì? Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Lợi trùm răng khôn gây ra không ít phiền toái và khó khăn, thường khiến nhiều người tự hỏi: “Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?” Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy khám phá quá trình hồi phục sau khi nhổ răng khôn và những điều cần lưu ý trong quá trình này.

Lợi trùm răng khôn là gì?

loi-trum-rang-khon

Lợi trùm răng khôn là khi lợi phần trong của răng mọc lên bề mặt răng, cản trở cho răng có thể mọc ra bên ngoài. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do răng số 8 mọc sau khi các răng vĩnh viễn khác đã phát triển hoàn thiện. Không có đủ không gian để phát triển, dẫn đến việc răng này mọc sát vào phần lợi bên trong. Bên cạnh đó, răng khôn cũng có thể mọc lệch hoặc mọc ngầm, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của lợi trùm răng khôn.

Lợi trùm răng khôn có thể gây ra đau nhức và sưng tấy khi răng số 8 bắt đầu mọc. Tình trạng này khi không được xử lý kịp thời sẽ dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm lợi trùm, mất răng số 7, u nang răng khôn hoặc viêm nhiễm và nhiễm trùng nướu.

Để loại bỏ tình trạng lợi trùm răng khôn thì có hai phương pháp: nhổ răng khôn và cắt tạo hình lợi. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là “ Nhổ răng khôn bao lâu thì khỏi hẳn?”.

Nhổ răng bao lâu thì lành? 

Với câu hỏi nhổ răng bao lâu thì lành thì thời gian lành thương sau khi nhổ răng không đồng đều do mỗi người có cơ địa khác nhau. Một số người có thể hồi phục hoàn toàn chỉ sau 2-3 ngày, trong khi có người cần thời gian dài hơn, khoảng từ 1 tuần đến 2 tuần để vết nhổ răng lành hẳn. Quá trình này diễn ra như sau:

  • Trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng: Sau khi tác dụng của thuốc tê đã kết thúc, người bệnh có thể cảm nhận đau đớn và sưng tại vùng răng vừa bị nhổ. Sưng sẽ giảm dần và hoàn toàn biến mất trong vòng 2-3 ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về vệ sinh răng miệng, súc miệng bằng nước muối loãng để làm sạch thức ăn thừa nếu có.
  • 2-3 ngày sau đó: Tình trạng sưng ở miệng và má dần giảm đi. Huyệt chân răng không còn chảy máu.
  • 1-2 tuần sau: Ở khoảng 14 ngày sau khi nhổ răng, mô lợi gần như đã hoàn toàn lành thương. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt chỉ. Tình trạng đau nhức sẽ hoàn toàn chấm dứt. 
  • Sau 3-4 tuần sau khi nhổ răng: Vết nhổ răng sẽ hoàn toàn lành lại. Thời gian lành thương sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người. 
  • Sau 2-4 tháng: Lỗ hổng từ việc nhổ răng đã hoàn toàn bị lấp đầy bằng xương. Trong vòng 6-8 tháng tiếp theo, phần lợi cũng như các đường viền sẽ trở nên mịn màng hơn trước.

Nhổ răng có đau không?

Nhờ vào kỹ thuật của các bác sĩ và sự hỗ trợ của các thiết bị y tế tiên tiến, quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Đối với các ca dễ thực hiện, thời gian nhổ răng chỉ cần khoảng 5 phút, trong khi những trường hợp răng mọc chìm hoặc mọc lệch có thể kéo dài dưới 30 phút. Cảm giác đau nhức, ê buốt sẽ không xảy ra trong quá trình nhổ răng nhờ thuốc tê. 

Sau khi thuốc tê ngừng tác dụng, bệnh nhân có thể trải qua một số triệu chứng thông thường như đau, chảy máu, sưng miệng, sốt, hoặc khó khăn trong việc mở miệng. Tùy theo tình trạng cụ thể của từng trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hỗ trợ để giảm đau, giảm sưng và sử dụng kháng sinh để ngăn ngừng tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra.

Nhổ răng bao lâu thì được ăn?

Khoảng 2 tiếng sau khi nhổ răng, bạn đã có thể tiến hành uống sữa và ăn một số món ăn nhẹ như cháo hoặc bánh mềm để phục hồi sức khỏe. Quan trọng nhất là hạn chế ăn các loại thức ăn cứng, cần nhiều sức nhai. Hành động này có thể tác động trực tiếp lên vùng răng đã được điều trị, gây ra tình trạng chảy máu.

Trong trường hợp xấu hơn, nếu huyệt ổ răng bị tổn thương và không được vệ sinh thật sạch sẽ, có thể gây ra viêm nhiễm và tình trạng nhiễm trùng sau khi răng đã được nhổ.

Lợi trùm răng khôn có thể xảy ra với bất kỳ ai, và việc nhổ răng khôn là cần thiết để khắc phục tình trạng này. Thời gian để lành thương sau khi nhổ răng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và chăm sóc đúng cách là quan trọng để đảm bảo một quá trình hồi phục nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẶNG THÊM: TÚI ĐỰNG + IN LOGO
Áp dụng cho đơn hàng từ 50 bộ.
Chương Trình Tri Ân Tháng 5
miễn phí: in logo lên túi + tặng túi đựng
Khi đặt từ 50 bộ ấm trà in logo
Chương Trình Tri Ân Tháng 5