Cách pha trà ngon và đúng chuẩn
Mọi người đều biết những lợi ích của việc uống trà, nhưng biết cách pha trà ngon và làm tăng hương vị của trà thì không phải ai cũng biết.
Pha trà không đúng cách sẽ dẫn đến chất lượng của tách trà kém đi và làm mất đi những chất có lợi, sản sinh ra những độc tố gây hại cho cơ thể.
Cách pha trà ngon: 3 yếu tố “vàng”
-
Nhiệt độ nước
Pha trà luôn cần dùng đến nước nóng, nhưng mỗi loại trà phù hợp với nhiệt độ khác nhau.
Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị.
Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.
Nhiệt độ nước quá cao sẽ dẫn đến trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế.
Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.
-
Lượng trà
Để có một ấm trà ngon thì phải cân bằng tỷ lệ giữa lượng nước và trà.
Nếu lượng trà quá nhiều, sẽ dẫn đến trà bị đắng và quá ít hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức.
Tùy vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau, tỷ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8gr trà cho một ấm 300ml.
Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.
-
Thời gian hãm trà
Điều cấm kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi vị không ngon.
Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.
Thông thường thời gian hãm trà được tính bằng giây, chứ không phải bằng phút.
Cách pha trà – Mách bạn vài mẹo nhỏ để có ấm trà ngon
- Nếu bạn mới bắt đầu pha trà nên chọn những bộ ấm chén nhỏ, thành mỏng và hãy dùng những bộ ấm trà có chất liệu từ thủy tinh và gốm sứ để pha trà. Vì hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.
- Nước dùng để pha trà nên dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải nước khoáng), lưu ý không sử dụng nước máy để pha trà.
- Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C.
- Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.
- Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.
- Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá ra đáp án phù hợp với sở thích của chính bạn.
Các bước pha trà ngon
Hãy cùng Bộ ấm trà Vinaly tham khảo cách pha trà ngon, nhưng trước hết bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như bộ ấm chén, trà và dụng cụ chuyên trà.
1. Đun nước
Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy.
Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
2. Làm nóng ấm chén
Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại.
Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
3. Đong trà
Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại.
Thông thường là 1/5 – 1/2 ấm trà.
4. Đánh thức trà
Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt.
Đây không phải là nước để uống.
Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
5. Hãm trà
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà.
Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
6. Rót trà
Sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà.
Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm.
Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên. Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
7. Hãm trà lần tiếp theo
Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo.
Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.
Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.
Chúc bạn thành công !