Tiệc trà chiều – Phong cách thưởng trà chiều kiểu Anh

Tiệc trà chiều – Phong cách thưởng trà chiều kiểu Anh

Trà chiều ra đời từ nước Anh vào những năm 1840, được xem như một bữa ăn nhẹ vào khoảng 4h chiều. Vào khoảng 3h30 thì mọi việc sẽ dừng lại để bắt đầu cho tiệc trà chiều.

Vào thế kỷ thứ 19 trà chiều mới ra đời và chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu tại Anh.

Khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu tham gia vào nghi lễ trà chiều và được phổ biến khắp nơi, thì nó đã trở thành một hoạt động bình dân hơn, được gọi với tên thông dụng hơn là “Tiệc trà chiều” và đây cũng là nét đặc trưng trong văn hóa của Anh.

Tiệc trà chiều của người Anh

Vì tiệc trà chiều của người Anh ra đời từ tầng lớp quý tộc, hoàng gia nên thường mang nặng về hình thức và cách thưởng trà.

Một bữa trà đúng chuẩn cần phải có đầy đủ: một ấm trà ngon, mứt, mật ong, đường, đồ lọc trà, đồng hồ, các loại bánh tart, finger sandwich (sandwich nhỏ), bánh Victoria Sponge và không thể thiếu những miếng bánh scone ngon lành kẹp kem tươi và mứt quả… được đựng trên một chiếc khay nhiều tầng.

Thức ăn được dùng trong tiệc trà chiều của Anh

Những loại trà thường được dùng chủ yếu vẫn thường có những loại như Assam, Darjeeling, Earl Grey hay Lapsang Souchong… Một số nơi sẽ có thêm ly champagne.

Nhưng với cuộc sống hiện đại ngày này, bữa tiệc trà chiều trở nên đơn giản và tiện lợi hơn với tách trà được pha từ trà túi lọc và một đĩa bánh ngọt.

Cách thưởng trà Anh:

  • Quy tắc 1:

Trà khi rót vào tách sẽ chỉ được đổ duy nhất một lần chứ không phải nhiều lần.

Nếu đổ nhiều lần thì trà sẽ không còn giữ đúng vị ngon như tách đầu bạn uống.

Cách rót trà vào tách
  • Quy tắc 2:

Tách trà sẽ được truyền từ tay chủ buổi tiệc trà đến trực tiếp những vị khách tham dự.

Bước mời trà
  • Quy tắc 3:

Khi đã rót trà xong, bình trà sẽ được hướng vòi vào đối diện mặt chủ buổi tiệc trà.

Bình trà sẽ được hướng vòi vào đối diện mặt chủ buổi tiệc trà
  • Quy tắc 4:

Người ta dùng sữa chứ không dùng kem để pha với trà.

Sau khi rót trà vào tách thì sẽ thêm sữa và đường vào tuỳ khẩu vị.

Dùng sữa để pha với trà
  • Quy tắc 5:

Trà khi khuấy sẽ rất nhẹ nhàng và hạn chế chạm thìa vào thành tách hay đáy tách trà.

Khuấy trà thật nhẹ nhàng
  • Quy tắc 6:

Khi trà đã được khuấy đều, đặt thìa lên đĩa ở hướng phía trên tách trà.

Đặt thìa lên đĩa ở hướng phía trên tách trà
  • Quy tắc 7:

Lúc cầm thì hãy dùng bốn ngón tay để cầm chắc tách trà còn ngón út hơi cong cong lên hoặc đặt xuống để duyên dáng hơn khi uống.

Cách cầm tách trà

Tuyệt đối phải uống thật chậm rãi, nhẹ nhàng để không phát ra những tiếng động khác khi thưởng trà.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh hiện nay, cũng có nhiều quán trà chiều từ sang trọng đến bình dân được mở ra để đáp ứng nhu cầu của mọi người trong việc tìm hiểu văn hóa trà chiều kiểu Anh.

Thông thường những nơi này sẽ được thiết kế với phong cách yên tĩnh, nhẹ nhàng giúp bạn giảm đi phần nào áp lực của công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TẶNG THÊM: TÚI ĐỰNG + IN LOGO
Áp dụng cho đơn hàng từ 50 bộ.
Chương Trình Tri Ân Tháng 5
miễn phí: in logo lên túi + tặng túi đựng
Khi đặt từ 50 bộ ấm trà in logo
Chương Trình Tri Ân Tháng 5
TẶNG THÊM: TÚI ĐỰNG + IN LOGO
Áp dụng cho đơn hàng từ 50 bộ.
Chương Trình Tri Ân Tháng 5
miễn phí: in logo lên túi + tặng túi đựng
Khi đặt từ 50 bộ ấm trà in logo
Chương Trình Tri Ân Tháng 5